Tin Tức - Sự Kiện
VBQPPL
lich
Công báo Quảng Trị
Tỉnh quảng trị
bokehoach_1

Cải thiện các Điều kiện Khung Thể chế và Kỹ thuật đối với Quản lý chất thải rắn tại tỉnh Quảng Trị (Thứ năm - 29/09/2016 05:56)

   
Hội thảo về chủ đề “ Cải thiện các Điều kiện Khung Thể chế và Kỹ thuật đối với Quản lý chất thải rắn tại tỉnh Quảng Trị”- Thông điệp mang ý nghĩa lớn về môi trường và bảo vệ môi trường của Dự án Phát triển Đô thị dọc hàng lang tiểu vùng sông Mê Kôngtỉnh Quảng Trị
        Ngày 27/9/2016, thực hiện kế hoạch công tác được phê duyệt năm 2016, được sự đồng ý của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản Lý Dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tư vấn Quản lý Dự án và Phát triển năng lực - đào tạo (PMSCD) đã tổ chức Hội thảo cấp tỉnh về chủ đề “ Cải thiện các Điều kiện Khung Thể chế và Kỹ thuật đối với Quản lý chất thải rắn tại tỉnh Quảng Trị” tại Trung tâm dịch vụ Hội nghị tỉnh. Tham dự Hội thảo có các đại diện của các Sở Kế hoạch- Đầu tư, Tài nguyên- Môi trường, Tài chính, Xây dựng, Giao thông- Vận tải, UBND thành phố Đông Hà, UBND huyện Hướng Hóa, UBMTTQ thành phố Đông Hà và huyện Hướng Hóa, UBND các phường thuộc địa bàn dự án của hai đô thị Đông Hà và Hướng Hóa, cán bộ BQLDA và các Chuyên gia của Tư vấn PMSCD.
       Trong quá trình thực hiện các dự án của ADB, ngoài việc đảm bảo sự hài hòa các quy định, thủ tục giữa Chính phủ Việt Nam và ADB thì các chiến lược phát triển bền vững về môi trường luôn được chú trọng. Bảo vệ môi trường là chủ đề quan trọng và xuyên suốt trong các hoạt động được thảo luận và thống nhất trong thiết kế ban đầu của Dự án cũng như được quy định cụ thể trong việc tuân thủ các điều khoản của Hiệp định  Đây là chủ đề mang tính thời sự hiện nay luôn được đề cập trên các diễn đàn cấp quốc gia, cấp khu vực và cả trên toàn thế giới bởi nó mang tính toàn cầu và phổ cập.
        Hội thảo “ Cải thiện các Điều kiện Khung Thể chế và Kỹ thuật đối với Quản lý chất thải rắn tại tỉnh Quảng Trị” nhằm mục đích: (i) Xác định các điểm cần khắc phục đối với quản lý chất thải rắn trong các tiểu dự án GMS dựa trên kết quả rà soát thiết kế kỹ thuật chi tiết; (ii) Thảo luận về các điều kiện khung thể chế và Kỹ thuật trong quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; (iii) Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng cải thiện khái niệm quản lý chất thải rắn tại tỉnh Quảng Trị; (iv) Trình bày các khuyến nghị nhằm hỗ trợ thực hiện quy chế quản lý chất thải rắn tại Quảng Trị.
       Giữa môi trường và sự phát triển có mối quan hệ chặt chẽ: môi trường là địa bàn và đối tượng của sự phát triển, còn phát triển là nguyên nhân tạo nên các biến đổi môi trường. Điều này đòi hỏi sự quan tâm nhiều hơn đến các biện pháp bảo vệ môi trường và ưu tiên lồng ghép an toàn về xã hội - môi trường trong các hoạt động đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng quy mô lớn. Quy trình này sẽ giúp các hạng mục đầu tư về cơ sở hạ tầng phát triển bền vững, hiệu quả hơn và cũng sẽ giảm nguy cơ xảy ra các vấn đề nghiệm trọng. Hiện nay, đơn vị tư vấn PMSCD đã được huy động làm việc tại địa bàn tỉnh Quảng Trị với nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế. Các chuyên gia này có nhiệm vụ hỗ trợ tăng cường năng lực cho BQLDA và các cơ quan đối tác liên quan về các vấn đề về quản lý dự án nói chung và về xã hội - môi trường nói riêng.
        Hiện nay, tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao đáng kể so với trước. Chính vì vậy mà mức độ chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt ngày càng tăng với tốc độ nhanh chóng. Vấn đề này đang là mối quan tâm chung của cộng đồng, xã hội. Việc thu gom, xử lý rác thải ra sao để giảm thiểu tối đa tác động ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng là những vấn đề đặt ra cần quan tâm giải quyết triệt để. Do đó,việc thiết lập nên một cơ chế pháp lý và quy định mang tính trung lập và không mâu thuẫn là cần thiết đối với lĩnh vực quản lý chất thải rắn tại Quảng Trị nhằm đảm bảo tính bền vững, hiệu quả chi phí lợi ích, chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường trong việc thực hiện và vận hành các biện pháp thu gom, vận chuyển, xử lý và loại bỏ chất thải rắn. Qua tìm hiểu khung pháp lý hiện có của tỉnh Quảng Trị, nhóm các chuyên gia Tư vấn PMSCD đã đưa ra một số khuyến nghị kỹ thuật đối với "Quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Quảng Trị" (Ban hành kèm theo Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 17/12/2015 của UBND tỉnh Quảng Trị) nhằm bổ sung và góp phần hoàn thiện quy chế.
       Tại Hội thảo, chủ đề trên đã được các Chuyên gia của Tư vấn PMSCD nghiên cứu kỹ, trình bày tốt, cụ thể, rõ ràng , có phần tham khảo, có phần đề dẫn, có phần tóm tắt kết quả trình bày và phần củng cố kiến thức thông qua phần thảo luận, trao đổi ý kiến áp dụng thực tiễn vào các tiểu dự án Cơ sở thu hồi vật liệu tái chế Đông hà và Bãi rác Lao Bảo  trên địa bàn thành phố Đông Hà và huyện Hướng Hóa. Đây là phương pháp cùng tham gia đã chứng minh hiệu quả thông qua các lớp đào tạo, tập huấn của Dự án từ trước cho đến nay. Kết quả thảo luận chứng tỏ các kiến thức và nhận thức về chủ đề môi trường đã được các đại biểu tham gia lĩnh hội, tiếp thu và phản hồi rất tích cực, từ diễn đàn này các kiến thức về môi trường, bảo vệ môi trường một lần nữa được nhắc lại, được củng cố, được mở rộng và được chia sẻ giữa các bên liên quan, các đơn vị đối tác.  
                                                                                     
Tác giả bài viết: Bài viết: Lê Đức Hoàng – ĐPV Ảnh: Cao Viết Chính
 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 8
  • Khách viếng thăm: 7
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1837
  • Tháng hiện tại: 31597
  • Tổng lượt truy cập: 1877447