Tin Tức - Sự Kiện
VBQPPL
lich
Công báo Quảng Trị
Tỉnh quảng trị
bokehoach_1

GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG – NHỮNG KHÓ KHĂN VƯỚNG MẮC (Thứ sáu - 30/03/2018 03:17)

   
Giải phóng mặt bằng – Khó khăn, vướng mắc và những nỗ lực chung tay vì cộng đồng
            Trong hoạt động của Dự án GMS, công tác GPMB luôn được xem là nhiệm vụ thường trực, xuyên suốt. Công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư là khâu đột phá trong việc triển khai thực hiện để hoàn thành mục tiêu của Dự án. Trong thời gian vừa qua, với sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của các bên liên quan bao gồm: các Sở ban ngành có liên quan, các cấp chính quyền địa phương hưởng lợi và các Trung tâm phát triển quỹ đất… Dự án đã ưu tiên thực hiện công tác GPMB-TĐC cho các công trình trên địa bàn thành phố Đông Hà và huyện Hướng Hóa. Nhiệm vụ này đã được tập trung đẩy mạnh và được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/2018 của Ban QLDA.  
           Trước hết là các chỉ đạo quyết liệt từ Lãnh đạo tỉnh, cùng với quyết tâm thực hiện của Chủ đầu tư, Lãnh đạo chính quyền địa phương, UBND thành phố Đông Hà, UBND huyện Hướng Hóa, UBND các phường xã, thị trấn liên quan, các đơn vị đo vẽ địa chính, các Trung tâm phát triển quỹ đất và Ban QLDA đã tạo nên một khí thế mới, một động lực mới, một quyết tâm cao trong công tác GPMB.  
           Về mặt tổ chức thực hiện, UBND các đô thị vùng dự án đã chủ trì tổ chức các phiên họp với các phòng ban chức năng về chuyên đề giải phóng mặt bằng, tập trung vào công tác chỉ đạo thực hiện tháo gỡ các vướng mắc về công tác GPMB trên các tuyến đường thuộc dự án GMS. Chủ đầu tư và Ban QLDA cũng đã triển khai các phiên họp với các Trung tâm phát triển quỹ đất, phòng Tài nguyên - Môi trường, Đơn vị đo vẽ địa chính để thúc đẩy tiến độ thực hiện công tác hoàn thành hồ sơ, lập phương án hỗ trợ bồi thường GPMB trình UBND thành phố và UBND huyện để phê duyệt. Thực hiện bổ sung nhân sự cho Bộ phận chuyên trách công tác GPMB của Ban QLDA, tăng cường hỗ trợ cho công tác tuyên truyền, vận động và đối thoại với người dân bị ảnh hưởng tại địa bàn.
          Về mặt truyền thông, Ban QLDA cũng đã tăng cường hiệu quả của công tác truyền thông về chủ đề GPMB của Dự án, cụ thể đã có 2 bài viết của phóng viên báo Quảng Trị và phóng viên tạp chí Doanh nghiệp, 01 phóng sự của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Trị về chủ đề giải phóng mặt bằng của Dự án GMS, về các khó khăn vướng mắc, về các nỗ lực thực hiện và kêu gọi sự chung tay của cộng đồng.    
          Tuy vậy, công tác GPMB-TĐC của dự án vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, các chính sách về việc bồi thường thay đổi thường xuyên, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật…không  đồng bộ. Hơn nữa dự án lại rơi vào thời kỳ cuối thực hiện Luật Đất đai năm 2003 và bắt đầu chuyển sang thực hiện theo Luật đất đai 2013 nên có nhiều thay đổi về cơ chế, chính sách khiến công tác GPMB càng trở nên khó khăn. Đây là dự án triển khai ở địa bàn các đô thị, tập trung vùng đông dân cư, phạm vi ảnh hưởng rộng nên công tác GPMB mất rất nhiều thời gian. việc xác định nguồn gốc sử dụng đất còn nhiều hạn chế; một số hộ dân không đồng ý với đơn giá về đất, tài sản theo khung giá đã được UBND tỉnh phê duyệt; tranh chấp, kiến nghị về đất đai; tình trạng sử dụng đất của các hộ dân có sự khác nhau giữa hiện trạng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc bố trí tái định cư, giao đất, v,v.  .
          Để giải quyết những vướng mắc, khó khăn về công tác GPMB-TĐC, tạo điều kiện cho  Dự án GMS hoàn thành đúng tiến độ, hiệu quả, mục tiêu đặt ra theo cam kết của Chính Phủ và Nhà tài trợ, cần có sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, sự quan tâm và quyết tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ từ các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các ban ngành chuyên môn liên quan, các cơ quan truyền thông, Chủ đầu tư, Ban QLDA và đặc biệt là sự cảm thông, đồng tình chia sẻ và sư hưởng ứng của người dân vùng bị ảnh hưởng vì mục tiêu chung góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông của cộng đồng. 

Một buổi tham vấn cộng đồng về công tác GPMB
Tác giả bài viết: Bài: Lê Đức Hoàng, Ảnh: Cao Viết Chính
Đánh giá bài viết
 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 54
  • Hôm nay: 2250
  • Tháng hiện tại: 26166
  • Tổng lượt truy cập: 2037686