Tin Tức - Sự Kiện
VBQPPL
lich
Công báo Quảng Trị
Tỉnh quảng trị
bokehoach_1

Tạo nguồn lực đầu tư để thành phố Đông Hà và thị trấn Lao Bảo trở thành các đô thị năng động trên Hành lang kinh tế Đông-Tây (Thứ hai - 26/01/2015 04:01)

   
Dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông được triển khai trên địa bàn của 2 tỉnh Quảng Trị và Tây Ninh với tổng vốn đầu tư là 147,2 triệu USD (trong đó vốn vay 130 triệu USD, vốn viện trợ không hoàn lại là 1 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 16,2 triệu USD). Tại tỉnh Quảng Trị, Dự án được triển khai trên địa bàn thành phố Đông Hà và huyện Hướng Hóa, là các đô thị nằm trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) của tỉnh Quảng Trị. Phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc trao đổi với ông LÊ ĐỨC HOÀNG, Điều phối viên của dự án về những nội dung xung quanh dự án này
Thưa ông! Được biết Công ty tư vấn quốc tế hỗ trợ quản lý dự án và phát triển năng lực đào tạo của dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông đã chính thức đi vào hoạt động. Xin ông cho biết cụ thể hơn về hoạt động này của dự án?
Hiện nay, tiến trình tuyển dụng đã kết thúc, hợp đồng dịch vụ đã được ký kết ngày 12/11/2014. Thực hiện Thông báo khởi động dịch vụ của BQLDA và thư công tác ngày 19/11/2014 của Công ty tư vấn Fichtner về việc tổ chức phiên họp khởi động dịch vụ, cuối tháng 11/2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị cùng với Công ty tư vấn Fichtner đã tổ chức phiên họp khởi động dịch vụ. 

     Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thúc đẩy sự chuyển đổi các hành lang giao thông thành hành lang kinh tế thông qua việc đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị có tính ưu tiên và góp phần nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động kinh tế - xã hội trong Tiểu vùng sông Mê Kông (GMS). Đây cũng chính là nguồn lực đầu tư có sức tác động mạnh mẽ để thành phố Đông Hà và thị trấn Lao Bảo trở thành các đô thị năng động trên Hành lang kinh tế Đông- Tây (EWEC), đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự phát triển của tỉnh Quảng Trị. 

     Gói thầu tư vấn hỗ trợ quản lý dự án và phát triển năng lực đào tạo là một hoạt động được ADB quan tâm và ưu tiên triển khai ngay sau khi ký kết Hiệp định. Mục tiêu của gói thầu nhằm cung cấp dịch vụ tư vấn để hỗ trợ các Ban quản lý dự án (BQLDA) của các tỉnh Quảng Trị và Tây Ninh trong công tác quản lý dự án tổng thể và cung cấp xây dựng năng lực, tập huấn đào tạo trong quá trình thực hiện Dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông. Dịch vụ tư vấn được trông đợi đảm bảo chất lượng và thực hiện kịp thời phù hợp với các qui định của ADB và Chính phủ Việt Nam. Các tư vấn quản lý dự án và phát triển năng lực, đào tạo (PMSCD) được chi trả từ nguồn vốn của ADB và được tuyển dụng từ các công ty quốc tế theo phương thức tuyển chọn dựa trên chất lượng và chi phí (QCBS) với tỉ lệ 90:10 theo Hướng dẫn sử dụng tư vấn của ADB. 

     Đây là một quy trình tuyển dụng có thời gian kéo dài và phải qua nhiều công đoạn với thời gian lý tưởng là 9 tháng (270 ngày làm việc). Đây cũng là gói thầu tư vấn quốc tế đầu tiên mà BQLDA thực hiện nên vừa làm quen với các phương thức, thủ tục và quy trình mới của nhà tài trợ, vừa phải bảo đảm công việc một cách thận trọng và khoa học. Đơn cử, sau khi đàm phán hợp đồng kết thúc và ADB có thư không phản đối, riêng việc thống nhất 4 vấn đề về tài khoản, thư ủy quyền, giới hạn trách nhiệm triển khai dịch vụ trong hợp đồng dịch vụ tư vấn và phương thức ký hợp đồng cũng đã mất 18 ngày (từ ngày 21/10/2014 đến 8/11/2014). Nói như vậy để thấy rằng BQLDA đã làm việc hết sức chu đáo và cẩn thận. 
     Sau quá trình xét thầu, từ 33 công ty ban đầu đến danh sách ngắn 6 công ty, BQLDA đã thực hiện đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật, hồ sơ đề xuất tài chính và thống nhất lựa chọn công ty Fichtner Water and Transportation của Đức cùng các liên danh Dohwa Engineering Ltd của Hàn quốc và Anycon Project Consulting Ltd của Phần Lan. Ngày 9/9/2014, ADB có thư không phản đối với kết quả xét thầu. Ngày 29/9/2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị đã tổ chức phiên đàm phán hợp đồng với Công ty Fichtner và các đại diện liên danh.
     Hiện nay, tiến trình tuyển dụng đã kết thúc, hợp đồng dịch vụ đã được ký kết ngày 12/11/2014. Thực hiện Thông báo khởi động dịch vụ của BQLDA và thư công tác ngày 19/11/2014 của Công ty tư vấn Fichtner về việc tổ chức phiên họp khởi động dịch vụ, cuối tháng 11/2014, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị cùng với Công ty tư vấn Fichtner đã tổ chức phiên họp khởi động dịch vụ. 

Họp triển khai kế hoạch của Tư vấn hỗ trợ quản lý dự án và phát triển năng lực đào tạo 

       Ảnh: Cao viết Chính, dự án GMS

Xin được chia sẻ về những kết quả mà BQLDA đã nỗ lực để hoàn thành một hoạt động quan trọng của dự án. Vậy ông có thể cho biết các nội dung chi tiết hơn của phiên họp khởi động dịch vụ tư vấn. Đặc biệt là phía công ty tư vấn đã đưa ra những thông điệp gì trong thực hiện dự án?

      Nội dung chính của phiên họp là kế hoạch chuẩn bị khởi động dịch vụ tư vấn, tiến độ huy động, các sắp xếp về hậu cần, thủ tục thanh toán, tài chính, kế toán và các vấn đề sắp xếp liên quan khác. Phiên họp đã được tiến hành trong không khí cởi mở, thẳng thắn, trên tinh thần thân thiện và hợp tác tốt. BQLDA chúng tôi đánh giá cao tính sẵn sàng và thực hiện đúng cam kết của công ty tư vấn, một thái độ ứng xử công việc hết sức chuyên nghiệp. Đây là dấu hiệu khởi đầu tốt của một quá trình hợp tác giữa BQLDA và Công ty tư vấn quốc tế. 

     Phía công ty tư vấn đã đánh giá cao công tác chuẩn bị cho phiên họp khởi động. Ngoài việc thống nhất về những vấn đề cụ thể như đã được đề cập ở trên trong chương trình nghị sự, các chuyên gia nhấn mạnh việc tuân thủ các quy định của Chính phủ Việt Nam cũng như các nguyên tắc, thông lệ của nhà tài trợ, đặc biệt là các chính sách bảo mật thông tin và nguyên tắc tính toàn vẹn, phòng chống tham nhũng, bảo đảm đối xử công bằng, công khai, minh bạch trong tất cả các hoạt động mua sắm, đấu thầu của dự án. 

Cho dù thời gian triển khai chưa nhiều nhưng kết quả mà dự án mang lại rất có ý nghĩa, tạo tiền đề vững chắc cho giai đoạn tiếp theo. Ông có thể cho biết những kết quả nổi bật của dự án đạt được trong năm 2014 và kế hoạch hoạt động của năm 2015? 

     Hiệu quả công việc là thước đo năng lực và khả năng thực hiện của cán bộ dự án. Năng lực, trí tuệ và sự nhiệt tình của cán bộ đã được huy động nhằm đem lại những kết quả hết sức cụ thể, cả về chất và lượng. Ngoài những phẩm chất cần thiết như đạo đức, lối sống giữ gìn đoàn kết, chấp hành ý thức tổ chức kỷ luật, thực hiện nội quy, quy chế của dự án, cán bộ dự án đã từng bước cải tiến công tác chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ cho lĩnh vực công tác phụ trách. 

     Một số kết quả cơ bản đạt được của kế hoạch năm 2014, bao gồm: Hoàn thành thiết kế kỹ thuật chi tiết các tiểu dự án; Hoàn thành việc tuyển dụng tư vấn Hỗ trợ quản lý dự án và phát triển năng lực, đào tạo (PMSCD) vào cuối tháng 11/2014 và các dịch vụ được chính thức huy động, triển khai từ ngày 01/12/2014; Triển khai biên soạn đề cương tham chiếu các gói thầu tư vấn, bao gồm: tư vấn cập nhật tái định cư, tư vấn khảo sát giá thay thế, tư vấn giám sát độc lập, tư vấn kiểm toán, tư vấn giám sát thi công và lắp đặt trang thiết bị, tư vấn kiểm đếm thiệt hại, tư vấn đo vẽ bản đồ địa chính; tư vấn quy hoạch tổng thể thành phố Đông Hà; Hoàn thành xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết của dự án (PDIP) và Kế hoạch hoạt động năm 2015. 

     Kế hoạch năm 2015 là sự kế thừa, tiếp tục thực hiện mục tiêu tổng thể xuyên suốt thời gian hoạt động của Dự án (2013-2018). Nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch hoạt động năm 2015 là sự tăng cường rất lớn các hoạt động thu hồi đất đai, giải phóng mặt bằng và tái định cư cùng với các hội thảo, hội nghị, tập huấn và đào tạo được tổ chức. Xây dựng quy hoạch tổng thể thành phố Đông Hà, cơ cấu tổ chức BQLDA cũng sẽ được ổn định, phối kết hợp với các tư vấn hỗ trợ quản lý dự án và phát triển năng lực, đào tạo được huy động tại địa bàn. Nguồn vốn vay, vốn viện trợ và vốn đối ứng được lưu thông và tăng cường đáng kể. 

Ông đánh giá thế nào về vai trò và tiềm năng hợp tác với công ty tư vấn quốc tế trong thực hiện dự án? 

   Công ty tư vấn sẽ giúp các BQLDA tỉnh Quảng Trị và Tây Ninh trong công tác quản lý dự án tổng thể và cung cấp xây dựng năng lực, tập huấn đào tạo trong quá trình thực hiện Dự án. Các chuyên gia quốc tế sẽ giúp chúng tôi triển khai các hoạt động đảm bảo chất lượng và thực hiện kịp thời, phù hợp với các qui định, chính sách của ADB và Chính phủ Việt Nam. Năng lực, kinh nghiệm, tri thức của các chuyên gia là một vốn quý trong việc thực hiện một dự án ODA có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh mà chúng tôi cần sử dụng một cách hiệu quả. Ngoài ra, phong cách làm việc, thái độ ứng xử chuyên nghiệp trong công việc và đặc biệt các giao tiếp trao đổi hàng ngày những vấn đề liên quan đến công việc bằng tiếng Anh là một điều kiện rất tốt cho cán bộ BQLDA trau dồi, phát triển các kỹ năng ngoại ngữ của mình. Nói chung, đây là những điều kiện rất tốt và hết sức thuận lợi, không những trong các hoạt động cụ thể của dự án, mà còn là một quá trình tương tác hỗ trợ xây dựng và phát triển năng lực, nâng cao kinh nghiệm quản lý, thực hiện dự án cho cán bộ dự án nói riêng và các bên liên quan nói chung. 

Cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn! Chúc cho sự hợp tác giữa BQLDA và công ty tư vấn quốc tế đạt kết quả tốt đẹp! 
 
Tác giả bài viết: LÊ ĐỨC HOÀNG, Điều phối viên GMS
 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 38
  • Hôm nay: 2250
  • Tháng hiện tại: 26150
  • Tổng lượt truy cập: 2037670