Tin Tức - Sự Kiện
VBQPPL
lich
Công báo Quảng Trị
Tỉnh quảng trị
bokehoach_1

Dừng cấp vốn ngân sách trung ương hỗ trợ đầu tư xây dựng trụ sở xã. (Thứ ba - 29/09/2015 10:54)

   
Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa kiến nghị Bộ Nội vụ báo cáo Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ xem xét, quyết định bỏ nội dung báo cáo của Bộ KH&ĐT trong việc thực hiện Quyết định số 1441/QĐ-TTg ngày 6/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Kế hoạch đầu tư trụ sở cấp xã, phường.
         Theo Bộ KH&ĐT, hiện nay, nhiều trụ sở xã trong quy hoạch được xây dựng từ lâu nên đã xuống cấp và không đáp ứng điều kiện an toàn cho người sử dụng và diện tích làm việc không còn phù hợp với định mức mới. Các trụ sở xã mới tách hầu hết chưa xây dựng kịp, nhiều xã phải làm việc trong trụ sở tạm, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác và khó khăn cho người dân khi đến liên hệ giải quyết công việc.
         Tuy nhiên, Bộ KH&ĐT cho rằng, trong điều kiện nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, ngân sách trung ương hạn chế nên trong kế hoạch năm 2015, Trung ương đã không thể cân đối đủ vốn cho Chương trình hỗ trợ đầu tư trụ sở xã. Trung ương cũng đã không có đủ nguồn lực để cân đối bố trí vốn riêng cho việc thực hiện đầu tư nâng cấp trụ sở xã theo Quyết định số 1441/QĐ-TTg. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Cuộc họp về việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016 - 2020), giai đoạn 2016 - 2020 chỉ triển khai thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia là “Giảm nghèo bền vững” và “Xây dựng nông thôn mới”.
         Do đó, theo Bộ KH&ĐT, các địa phương phải tự cân đối, lồng ghép từ các nguồn vốn hợp pháp trên địa bàn, quản lý và sử dụng vốn hiệu quả hơn, hạn chế dàn trải, trùng lắp. Đối với các công trình chuyển tiếp, tập trung hoàn thành dứt điểm đưa vào sử dụng; tăng nguồn vốn hỗ trợ các xã mới chia tách hàng năm để bảo đảm các xã này sớm có trụ sở làm việc; đồng thời xây dựng kế hoạch lồng ghép đầu tư các dự án mới trong các chương trình hỗ trợ mục tiêu từ kế hoạch năm 2014 trở về trước để thực hiện.
         Trong năm 2015 và giai đoạn về sau, Bộ KH&ĐT đề nghị các địa phương sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương và lồng ghép các nguồn vốn khác (trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới) để tiếp tục triển khai đề án Hỗ trợ đầu tư xây dựng trụ sở xã như quy định tại Điều 2 của Quyết định số 1441/QĐ-TTg, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ cải cách hành chính theo Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 8/11/2011 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020. 
Tác giả bài viết: Phòng Thẩm định
Nguồn tin: Báo Đấu thầu số 178 ngày 21/9/2015
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 15
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 383
  • Tháng hiện tại: 28794
  • Tổng lượt truy cập: 2002376