Tin Tức - Sự Kiện
VBQPPL
lich
Công báo Quảng Trị
Tỉnh quảng trị
bokehoach_1

Học Bác ở chữ chí để xây dựng Việt Nam giàu và đẹp (Thứ sáu - 20/05/2016 16:50)

   
Tôi không biết dùng những từ ngữ nào để ca ngợi hết sự vĩ đại của Bác nhưng Tôi biết chắc một điều rằng, trong tận cùng của đêm đen nô lệ, Bác đã dẫn dắt dân tộc ta vượt qua bao phong ba bão tố để viết nên những trang sử hào hùng, vẽ vang của 4000 năm dựng và giữ nước; Để Việt Nam chúng ta trở thành biểu trưng của những thiên khúc anh hùng ca trong đánh đổ ngoại xâm, giành độc lập dân tộc.
Tôi không tìm được ngôn từ nào để có thể nói hết, kể hết công lao trời biển của người, nhưng Tôi biết chắc rằng từ khi đất nước thống nhất đến nay, trong những lúc thăng trầm nhất của lịch sử, khi Tổ quốc đối diện với những nguy cơ mất chủ quyền ở Biển Đông, mất niềm tin của nhân dân, hình ảnh vị cha già của dân tộc đã trở thành cứu cánh, là điểm tựa mạnh mẽ nhất, vững chắc nhất giúp toàn Đảng, toàn Dân vững tay chèo vượt lên sóng dữ.

Vậy, điều gì tạo nên sự kì vĩ trong 3 tiếng Hồ Chí Minh? Phải chăng Bác sinh ra đã là thánh nhân? Phải chăng Bác sinh ra đã là thiên mệnh? Xin thưa, tất cả đều không phải. Tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác, Ta thấy Bác cũng chỉ là một con người bình thường, bằng da bằng thịt, nhưng khác biệt nhất ở nhân cách cao đẹp của người là ý chí. Vâng, chính Bác cũng đã đúc kết chữ CHÍ này trong 4 câu thơ mà bất cứ một thanh niên Việt Nam nào cũng thuộc: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết CHÍ ắt làm nên”.

Thời niên thiếu, được theo Cha đi nhiều nơi, chứng kiến nhiều nỗi thống khổ của nhân dân, Nguyễn Tất Thành đã sớm “Có CHÍ đuổi thực dân Pháp, giải phóng đồng bào”.
Chữ CHÍ đó cũng đã giúp anh Ba quyết định ra đi tìm đường cứu nước chỉ với hai bàn tay trắng, mặc dù biết rằng sẽ vô cùng khó khăn, gian khổ và cũng lắm hiểm nguy. 30 năm bôn ba hải ngoại, dù phải làm bất cứ việc gì để nuôi sống bản thân như quét tuyết, rửa bát, đốt lò...Nguyễn Ái Quốc chỉ nung nấu một ý chí cháy bổng “Tự do cho đồng bào Tôi, độc lập cho Tổ quốc Tôi, đó là tất cả những gì Tôi muốn, đó là Tất cả những gì Tôi hiểu”. 30 năm ấy, không có khó khăn gian khổ nào ngăn được quyết tâm cháy bổng của người, không có sự giàu sang phú quý nào mua chuộc được người, không có uy vũ nào cản bước được người: “Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa”.

Tuổi trẻ của Bác Hồ, tuổi trẻ của nghị lực, quyết tâm cháy bổng và ý chí phi thường nhưng hết sức chân thực, cụ thể để tìm ra con đường giải phóng quê hương. Từ ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, từ sự thôi thúc của lòng yêu nước, từ yêu cầu bức thiết của lịch sử, Người đã đi, đã trãi nghiệm, đã tìm hiểu không ngơi nghỉ để gom góp trí tuệ, tinh hoa của nhân loại nhằm hoàn thành sứ mệnh giúp dân cứu nước.

Không chỉ tuổi trẻ, mà người còn dùng cả cuộc đời để thực hiện Chí lớn, hoài bão của mình “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Ý chí của Bác đã đưa Việt Nam đạt được giấc mơ của độc lập, tự do.
Còn tuổi trẻ chúng ta thì sao? Liệu có mấy ai đang ấp ủ, nung nấu những ước mơ, những hoài bão vì dân vì nước? Liệu có mấy ai khát khao trèo lên đỉnh núi cao vời vợi, để ta khắc tên mình trên đời? Liệu có mấy ai luôn tự vấn “Đã mang tiếng sống trong trời đất/ Phải có danh gì với núi sông”? Hay nhiều người trẻ tuổi chúng ta chỉ chăm chăm chạy đua theo vấn nạn bằng cấp, phong bao và giả dối? Chạy đua để bon chen nhưng lợi lộc cá nhân phù phiếm, để đạt được những vị trí ăn trên ngồi trước? Những cuộc đua ấy liệu có tạo ra giá trị? Liệu có bồi đắp chân lý? Có làm vẽ vang, huy hoàng lịch sử? Chắc chắn ai cũng biết câu trả lời là KHÔNG. Trăm vạn lần KHÔNG.

Nhân loại đã chứng kiến nhiều gã khổng lồ đi lên từ ý chí và khát vọng. Đó là giấc mơ Mỹ, là cường quốc của công nghệ và chất lượng Nhật Bản, là kỳ tích sông Hàn, là quốc gia khởi nghiệp Isarel, là đại công trường của thế giới – Trung Hoa. Còn Việt Nam chúng ta, bạn có biết khó khăn lớn nhất của đất nước chúng ta hiện nay là gì không? Vâng, đó chính là thiếu những ý chí, những ước mơ.

Vậy thì Bạn và Tôi, những người tuổi trẻ. Chúng ta hãy cùng nỗ lực làm rạng danh nước nhà, để Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc 5 châu như ước vọng của Bác, bằng cách sống và đam mê; Bằng khát khao và ước vọng; Bằng  những hành động để nuôi chí lớn. Tương lai chỉ thuộc về những kẻ dám mơ ước. Thế giới này không thiếu tiền, cũng không thiếu cơ hội, chỉ thiếu những người dám nghĩ đủ lớn mà thôi. Biển học vô bờ/Nghĩa lý sâu xa/ Học nữa học mãi/ Nuôi chí Hải Hà.
Tác giả bài viết: Võ Thị Thủy An - Đoàn viên Chi đoàn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 366
  • Tháng hiện tại: 28777
  • Tổng lượt truy cập: 2002359