Tin Tức - Sự Kiện
VBQPPL
lich
Công báo Quảng Trị
Tỉnh quảng trị
bokehoach_1

Tăng cường sự tham gia của người dân vào Quản lý ngân sách Nhà nước tại địa phương (Thứ hai - 18/05/2015 07:26)

   
Tăng cường sự tham gia của người dân vào Quản lý ngân sách Nhà nước tại địa phương

Tăng cường sự tham gia của người dân vào Quản lý ngân sách Nhà nước tại địa phương

Ngày 12/5/2015, Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Trung tâm Phát triển & Hội nhập (CDI) đã tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án "Thúc đẩy công khai, minh bạch và sự tham gia của người dân vào quản lý ngân sách nhà nước" do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ thông qua Tổ chức Oxfam. Mục tiêu của dự án là góp phần gia tăng tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và sự tham gia của người dân vào quản lý ngân sách Nhà nước nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động phát triển cho người dân. Dự án được triển khai thực hiện thí điểm tại 05 xã và 01 thị trấn của huyện Hải Lăng và huyện Gio Linh. Tổng ngân sách của Dự án là 67.000 USD thực hiện trong 03 năm (2015-2018).
       Tham dự Hội nghị có Đại diện Lãnh đạo các cơ quan: Thường trực Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Kinh tế Ngân sách, Ban Pháp chế, Ban Văn hoá Xã hội - HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội - HĐND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, UBND các huyện Hải Lăng và Gio Linh, các xã: Linh Thượng, Gio Việt, Hải An, Hải Thành, Hải Thượng và thị trấn Gio Linh.
       Các Đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung thảo luận phương thức tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động của Dự án như thế nào để đạt các kết quả mong đợi mà Dự án đã đặt ra, người dân tham gia tích cực ngay từ đầu trong quá trình lập, thực hiện và quản lý thu - chi ngân sách Nhà nước tại địa phương.
       Để đạt được các kết quả mong đợi, Dự án cần xây dựng kế hoạch thực hiện và có sự phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cấp trong quá trình triển khai thực hiện Dự án; Thiết lập cơ chế phát huy quyền làm chủ ở cơ sở để người dân được tham gia "dân biết, dân bàn, dân kiểm tra" trong quản lý tài chính công tại địa phương; Chú trọng đẩy mạnh nhận thức của người dân thông qua các hình thức tuyên truyền (hội thi, tập huấn, cuộc họp sinh hoạt...); Tạo hành lang pháp lý cho người dân, các tổ chức đoàn thể được tham gia trong quá trình quản lý ngân sách nhà nước ở địa phương; Nâng cao vai trò thực hiện và phản biện của các tổ chức như Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân ở cấp cơ sở.
       Cùng với Dự án "M-Score" (Dân chấm điểm), Dự án "Thúc đẩy công khai, minh bạch và sự tham gia của người dân vào quản lý ngân sách nhà nước" do Văn phòng Hội đồng Nhân dân tỉnh làm chủ khoản viện trợ sẽ góp phần quan trọng trong công tác cải cách hành chính, tăng cường dân chủ cơ sở và sự tham gia của người dân trong lập kế hoạch, thực hiện và quản lý ngân sách nhà nước.
       Sự cam kết mạnh mẽ về tổ chức thực hiện Dự án một cách hiệu quả và tham gia tích cực của các cấp từ tỉnh, huyện, xã sẽ là yếu tố cơ bản tạo nên thành công của Dự án. Kết quả của Dự án đạt được sau 3 năm triển khai thực hiện thí điểm tại 02 huyện Hải Lăng và Gio Linh sẽ được tổng kết, đánh giá để nhân rộng ra các địa bàn khác trong tỉnh.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thương Huyền - TP. KTĐN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 57
  • Hôm nay: 319
  • Tháng hiện tại: 28730
  • Tổng lượt truy cập: 2002312